GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội 

                                             Email:   c2-phungchau@chuongmy.edu.vn

             Trường THCS Phụng Châu được thành lập vào tháng 9 năm 1966, cũng là năm cao điểm giặc Mỹ ném bom bắn phá Miền Bắc nước ta. Trường ra đời vừa đáp ứng được nhu cầu học tập của con em địa phương, vừa phục vụ con em nơi khác sơ tán về học.

             Thời kỳ đầu, trường có 70 học sinh, hội đồng giáo viên có 4 thầy cô. Cơ sở vật chất rất nghèo nàn và đơn sơ chỉ có hai phòng học. Trên hành trình 50 năm phát triển, cùng với sự đi lên của nước nhà, trường THCS Phụng Châu đã và đang từng bước thay da đổi thịt. Từ chỗ cơ sở vật chất của nhà trường chỉ có 2 phòng học đến nay nhà trường đã có hai dãy phòng học cao tầng rất khang trang. Khu hiệu bộ gồm 15 phòng được trang bị đầy đủ, hiện đại. Sân trường được lát gạch sạch đẹp. Khuôn viên nhà trường quy hoạch rộng rãi thoáng mát với hệ thống cây  xanh, bồn hoa luôn được chăm sóc tươi tốt, bốn mùa hoa nở. Trường THCS Phụng Châu đến nay đã thực sự lớn mạnh về cả số lượng và chất lượng. Có được kết quả ấy phải nói đến sự quan tâm kịp thời của cấp Ủy Đảng, chính quyền địa phương, phòng giáo dục, sự ủng hộ giúp đỡ của các tổ chức xã hội, các cá nhân, hội phụ huynh học sinh nhà trường.

          Tỷ lệ giáo viên đạt trên chuẩn cao. Đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm, luôn nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Vì vậy kết quả xếp loại chung cuối năm học của giáo viên theo quy định Chuẩn nghề nghiệp giáo viên THCS đều đạt từ loại Khá trở lên.

          Dưới sự chỉ đạo của cấp Ủy - Ban giám hiệu cùng với sự đổi mới phương pháp dạy và học, thầy và trò trường THCS Phụng Châu luôn đẩy mạnh phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt". Vì vậy trong những năm gần đây số lượng học sinh giỏi cấp huyện của nhà trường và cấp thành phố đều tăng, nhiều thầy cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, giỏi cấp huyện, đạt danh hiệu lao động tiến tiến cấp Huyện, chiến sĩ thi đua cấp Huyện. Trường liên tục đạt tập thể lao động tiên tiến cấp, Liên đội mạnh cấp thành phố. Ngoài ra nhà trường luôn luôn là đơn vị đi đầu trong các hoạt động khác do các cấp  phát động.

           Nhà trường luôn chú trọng tới việc quản lý các hoạt động trong và ngoài giờ lên lớp nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, một số trò chơi dân gian cho học sinh thông qua các giờ sinh hoạt chủ điểm. Các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, các đợt tham quan, dã ngoại thông qua hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Nhà trường thường xuyên có kế hoạch phổ biến kiến thức về một số hoạt động  cho học sinh như: Văn nghệ, hội trại, thi cắm hoa, tổ chức dã ngoại, làm báo...tạo điều kiện phát huy năng lực của học sinh có năng khiếu từ đó cao kỹ năng sống cho các em.

           Xây dựng và duy trì được hoạt động của Đội, ngăn ngừa và xử lý kịp thời các biểu hiện vi phạm đạo đức. Tổ chức có hiệu quả các hoạt động ngoại khoá, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp nhằm phát triển giáo dục toàn diện học sinh.

            Học sinh được đảm bảo các quyền khám chữa bệnh định kỳ, được tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể. Các đối tượng học sinh chính sách, con thương binh, bệnh binh, gia đình khó khăn được miễn học phí, tặng quà vào dịp đầu năm học và Tết Nguyên Đán. Các em học sinh xuất sắc, học sinh giỏi được nhà trường tặng thưởng vào dịp khai giảng và cuối năm học.

            Nhà trường có khuôn viên, cổng trường, biển trường, tường rào bảo vệ, sân chơi, bãi tập theo quy định của Điều lệ trường trung học. Trường có khuôn viên riêng biệt với tổng diện tích 12.000 m2, sân chơi, bãi tập của nhà trường có diện tích 9000m2. Khuôn viên nhà trường đảm bảo yêu cầu môi trường xanh - sạch - đẹp, có nhiều cây xanh, cây cảnh, đảm bảo sự thoáng mát, sân trường được lát gạch chống trơn sạch sẽ tạo điều kiện hoạt động vui chơi cho học sinh.

             Trường có 20 phòng học, đảm bảo cho mỗi lớp có 1 phòng học riêng biệt. Phòng học được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn, đủ ánh sáng, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, có đủ bàn ghế phù hợp với tầm vóc học sinh, có bàn ghế của giáo viên, bảng viết đảm bảo quy định của. Trường có 06 phòng học bộ môn đạt đúng theo tiêu chuẩn quy định: Phòng Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngoại ngữ và có 01 phòng học âm nhạc.

              Trường có thư viện rộng rãi, thoáng mát, được bố trí ở vị trí hợp lý, được trang bị hệ thống đèn điện, quạt mát tạo sự thoải mái cho bạn đọc. Nhà trường nối mạng Internet cho hệ thống máy tính hoạt động tốt. Có kế hoạch bổ sung sách, báo từ nhiều nguồn như: ngân sách, học phí, xã hội hóa để mua sắm thêm sách thiết bị dạy học. Bổ sung các đầu sách, tạp chí có chất lượng, phong phú về chủng loại vào đầu mỗi năm học để thu hút và đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc. Thường xuyên tuyên truyền, khuyến khích học sinh đến thư viện để nâng cao nhận thức và mở rộng tầm hiểu biết. 

             Trường THCS Phụng Châu  ngày càng phát triển, xứng đáng là địa chỉ tin cậy cho nhân dân trong và ngoài xã gửi gắm con em học tập rèn luyện, góp phần đào tạo thế hệ trẻ trở thành những công dân tốt để xây dựng gia đình và quê hương ngày càng giầu mạnh.

                                                                                                                     Ban giam hieu truong THCS Phung Chau